Nguyễn Đức Sơn

Nguyễn Đức Sơn

Ngày đăng trên Facebook: 26/08/2016

Chiêu thức, Chiến thuật & Chiến lược

Nguyễn Đức Sơn

Chiêu thức, Chiến thuật & Chiến lược

Tướng Carl Von Clausewitz, đã định nghĩa chiến lược quân sự hiện đại như sau: chiến lược là việc triển khai chiến trận để kết thúc chiến tranh. Như vậy ông đề cao mục tiêu kết thúc chiến tranh thay vì chỉ chiến thắng trong chiến tranh. Trong quân đội, chiến thuật (hay sách lược) là khoa học quân sự được triển khai để đạt được mục tiêu mà chiến lược đã đề ra. Cụ thể hơn là cách thức triển khai con người, quân trang, vũ khí để đối phó tốt nhất với đối phương.

Như vậy trong thời chiến hay trong thời bình, dù là chiến trường hay thương trường, mục tiêu cuối cùng của chiến lược là để dành chiến thắng cuối cùng. Đây cũng là thước đo quan trọng nhất như thế nào là một chiến lược hiệu quả.

Chiến lược thiếu chiến thuật như con tàu có thuyền trưởng giỏi nhưng không có đội thuỷ thủ giỏi để vận hành, nhìn rõ đường đi nhưng không có người triển khai. Chiến thuật thiếu chiến lược như con tàu có nhiều thuỷ thủ thiện chiến nhưng thiếu chỉ huy dẫn dắt, mỗi người mỗi phách và kết quả là gây ra sự hỗn loạn.

Thua một trận đấu nhưng thắng cả một cuộc chiến. Đây là tư duy chiến lược. Hướng tới kết quả toàn cục.Thắng bằng được một trận đấu nhưng để thua các trận tiếp theo và thua cả cuộc chiến. Đây là tư duy mang tính chiến thuật. Hướng tới kết quả trước mắt.
Trong bóng đá Sir Alex Ferguson là người nổi tiếng với chiến lược dành chiến thắng toàn cục. Chiến thắng cuối cùng bất chấp những trục trặc đâu đấy trong suốt cả chặng đua.

...

Để đọc phần còn lại và các comment mời thành viên click vào link bài viết trong group:

Nếu bạn chưa là thành viên của group, xin mời đăng ký tại đây